cPanel hệ thống quản trị web hosting trên nền Linux phổ biến nhất cho tài khoản web hosting

Bản quyền cPanel/WHM

cPanel/WHM là một Control Panel dành riêng cho máy chủ lưu trữ web hosting.

cPanel bản quyền có nhiều tính năng mạnh mẽ phục vụ quản trị viên can thiệp sâu và chính xác hơn đối với các thiết lập cấu hình nâng cao và khai thác tối đa tài nguyên máy chủ.

BẢNG GIÁ BẢN QUYỀN CPANEL/WHM

TÌM HIỂU THÊM VỀ CPANEL

CPanel là một trong những công cụ quản trị website tốt nhất hiện nay trên máy chủ Linux. Đối với những nhà quản trị website thì nó có ưu điểm là sử dụng dễ dàng. cPanel cung cấp cho người dùng một giao diện đồ họa đơn giản và thực hiện nhiều thao tác dễ dàng. Bài viết sau của VDATA sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về cPanel. Hãy tham khảo ngay nhé!

cPanel là gì

cPanel là gì?

1. cPanel là gì? Một số khái niệm liên quan đến cPanel

1.1 cPanel là gì?

cPanel (Control Panel) là hệ thống quản trị web hosting trên nền Linux phổ biến nhất cho tài khoản web hosting, giúp người dùng quản trị tất cả dịch vụ web trong một chỗ. Nó là nơi mà người quản trị web thực hiện tác vụ liên quan đến hosting gồm cài đặt email cho site, quản lý tập tin trên host, cài đặt email cho site và cài đặt WordPress.

cPanel hệ thống quản trị web hosting trên nền Linux phổ biến nhất cho tài khoản web hosting

cPanel hệ thống quản trị web hosting trên nền Linux phổ biến nhất cho tài khoản web hosting

1.2 Web Hosting Manager là gì? 

Web Hosting Manager cho phép quản lý đơn giản những gì có trên web server. Hệ thống này có giao diện đơn giản, dễ thao tác, cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích để kiểm soát các chức năng web server.

1.3 WHM là gì?

WHM là hệ thống giúp quản lý tất cả từ DNS tên miền, server, khách hàng hay đơn hàng,… WHM cũng thường xuyên cập nhật những phiên bản mới nhất để nâng cao hệ thống quản lý để người dùng có thể kiểm soát chặt chẽ hơn.

WHM  là hệ thống giúp quản lý tất cả từ DNS tên miền, server, khách hàng hay đơn hàng,...

WHM  là hệ thống giúp quản lý tất cả từ DNS tên miền, server, khách hàng hay đơn hàng,…

2. Tổng hợp tính năng của cPanel

Hầu như các tính năng quan trọng cho người quản trị website đều có trong cPanel. Tuy nhiên, những tính năng này có sự khác nhau tùy thuộc vào từng nhà cung cấp. Sau đây là một số tính năng cơ bản của cPanel:

 • – Cài đặt, quản lý ứng dụng: Người dùng có thể cài đặt ứng dụng, mã nguồn đơn giản và nhanh chóng (WordPress, Drupal, Joomla,…).
 • – Quản lý File: cPanel giúp tạo và quản lý tài khoản FTP, bảo mật thư mục, backup, thêm, xóa, nén, đổi tên,… các tập tin.
 • – Quản lý Domain: cPanel giúp thêm, xóa, chuyển hướng, tạo Subdomain,…
 • – Quản lý cơ sở dữ liệu: cPanel hỗ trợ tích hợp với phpMyAdmin, hỗ trợ tạo và quản lý Database MySQL và PostgreSQL
 • – Bảo mật: cPanel quản lý SSL/TLS, quản lý truy cập SSH đến server và Whitelist/Blacklist truy cập.
 • – Thống kê và Logs

3. Ưu nhược điểm của cPanel

3.1 Ưu điểm của cPanel

cPanel là phần mềm hàng đầu trong lĩnh vực quản lý Hosting. Nó quản lý Hosting thông qua giao diện web được cung cấp bởi Hosting Controller. cPanel sở hữu hàng loạt tính năng ưu việt, đáp ứng phần lớn nhu cầu của người sử dụng. Cụ thể:

3.1.1 Phần mềm cPanel dễ sử dụng

cPanel là phần mềm có giao diện đơn giản và tài liệu hướng dẫn ngay trên màn hình. Vì vậy, đối với người mới sử dụng cũng sẽ thực hiện được. Bên cạnh đó, cPanel còn có khả năng tự theo dõi, phát hiện dịch vụ gặp sự cố để khởi động lại dịch vụ đó.

3.1.2 Phản hồi nhanh chóng

cPanel có phản hồi nhanh chóng lại với người dùng. Trong thiết kế File Manager, phần mềm này cho phép người dùng upload, sửa, thêm, xóa,… nhanh chóng, dễ dàng trên host.

3.1.3 Tính bảo mật cao và công nghệ tiên tiến

Phần mềm này có khả năng tự cập nhật, update những công nghệ hiện đại sớm nhất. Trong giao diện EasyApache, bạn chỉ cần click chuột để bỏ chọn là đã có thể vô hiệu hóa một tính năng cụ thể hay điều chỉnh việc update. cPanel có khả năng chống lại các mối đe dọa hiện nay (XSRF) cùng các cuộc tấn công XSS. Người dùng cũng có thể dễ dàng cấu hình các thiết bị bảo mật khác nhau nhờ WHM Security Center.

cPanel có tính bảo mật cao và công nghệ tiên tiến

cPanel có tính bảo mật cao và công nghệ tiên tiến

Dịch vụ hỗ trợ của cPanel dẫn đầu trong việc hỗ trợ (24/7) về Control Panel Web Hosting. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của cPanel khi bạn gửi yêu cầu hỗ trợ tại website của nó mà không cần có bất cứ sự xác nhận nào ngoài IP của máy chủ đã mua License. Giao diện của cPanel rất đơn giản và thân thiện với người sử dụng. cPanel cung cấp tính vượt trội cho các nhà phát triển website. cPanel cũng cô lập họ thực hiện nhiệm vụ gì ảnh hưởng đến người sử dụng khác trên máy chủ.

3.1 4 cPanel có thể chạy trên cả điện thoại di động

cPanel có thể chạy trên cả di động, cho nên, quản trị hệ thống có thể quản lý WHM và cPanel qua điện thoại di động. cPanel tự động hiển thị giao diện đơn giản, thân thiện khi người dùng truy cập từ một thiết bị di động bất kỳ.

3.2 Nhược điểm của cPanel

Trên đây là những ưu điểm vượt trội của cPanel. Tuy nhiên, nó cũng còn tồn tại một vài nhược điểm sau:

 • – cPanel có nhiều tính năng không cần thiết gây lãng phí tài nguyên.
 • – Nhiều người vẫn sử dụng phiên bản cũ của cPanel mà chưa biết đến bản nâng cấp.
 • – cPanel không đính kèm trong các gói Hosting miễn phí, nếu muốn sử dụng chương trình này thì người dùng phải đầu tư tài chính.

4. Những Control Panel khác có thể thay thế cho cPanel

Mỗi nhà cung cấp Hosting sẽ có giải pháp Cpanel khác nhau. Bạn có thể dùng Control Panel khác để thay thế cho cPanel hiện tại miễn là nó có khả năng giúp bạn hoàn thành tác vụ.

Custom Control Panel là một ví dụ, nó được mặc định tích hợp trong tất cả các gói Web Hosting Plans và khả năng thay thế cPanel. Custom Control Panel có nhiều điểm tương đồng với cPanel. Bạn cũng có thể chọn cPanel Hosting nếu muốn thay thế cPanel. Người dùng sẽ được tặng thêm một Domain miễn phí nếu mua gói Hosting nhiều hơn 1 năm.

Nhắc đến Control Panel có khả năng thay thế cPanel không thể không nhắc đến DirectAdmin và Plesk Obsidian. DirectAdmin được cấu hình chặt chẽ và có khả năng bảo mật cao. Đặc biệt, DirectAdmin có giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng, ổn định, tốc độ xử lý cực nhanh, tiêu tốn ít tài nguyên và giá bản quyền khá thấp. Cùng cPanel và Directadmin, Plesk là một trong những phần mềm quản trị Host được đông đảo khách hàng lựa chọn. Plesk mang trong mình hàng loạt ưu điểm nổi trội như: Hoạt động linh hoạt trên cả 2 hệ điều hành thông dụng hiện nay là Linux và Windows;  Tích hợp các tính năng quản lý dịch vụ vận hành website; Giao diện đơn giản, dễ sử dụng; Tính năng thiết kế web; Cho phép tạo nhiều tài khoản FTP,…

5. Hướng dẫn sử dụng cPanel cho người mới bắt đầu

5.1 Đăng nhập cPanel

Nếu Host của bạn dùng cPanel nó sẽ cung cấp cho người dùng một đường link để có thể truy cập cPanel trong email xác nhận. Trường hợp tên miền đã trỏ về IP server bạn có thể  sử dụng tên miền để đăng nhập. Cửa sổ đăng nhập sẽ hiện ra sau khi nhập địa chỉ vào thanh trình duyệt. Nhập Username và Password để sử dụng cPanel.

5.2 Cài đặt WordPress trong cPanel

Để cài đặt WordPress trong cPanel bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm mục Autoinstaller

Bước 2: Click WordPress

Bước 3: Thực hiện theo các bước hướng dẫn cài đặt, sử dụng WordPress

Để cài đặt WordPress trong cPanel bạn thực hiện theo 3 bước 

Để cài đặt WordPress trong cPanel bạn thực hiện theo 3 bước

5.3 Thêm mới tài khoản mail trong cPanel

Thêm mới tài khoản Email trong cPanel bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đến mục Email

Bước 2: Tìm tùy chọn Email account

Bước 3: Nhập địa chỉ và mật khẩu cho email muốn lập

Bước 4: Click vào Create Account

Bước 5: Truy cập tài khoản

Bước 6: Nhấn More khi muốn sử dụng thêm tính năng khác

5.4 Tạo Subdomain trong cPanel

Để tạo Subdomain trong cPanel bạn cần:

 • – Tạo Addon domain – tên miền độc lập
 • – Tạo Subdomain – được thêm vào tên miền

5.5 Upload và quản lý file trong cPanel

Upload và quản lý file trong cPanel thực hiện theo các bước:

Bước 1: Vào mục File

Bước 2: Tìm tùy chọn File Manager

Bước 3: Click vào File Manager để chuyển sang giao diện mới

Bước 4: Sử dụng cây thư mục bên trái để đến các vị trí khác nhau

Bước 5: Quản lý các vị trí khác nhau trong giao diện trung tâm

Bước 6: Tải, chỉnh sửa tệp trên thanh Top bar

5.6 Backup web trong cPanel

Bước 1: Vào mục File

Bước 2: Lựa chọn Back up hoặc Back up Wizard

Bước 3: Thực hiện theo trình hướng dẫn

Như vậy, cPanel rất quen thuộc và trở thành “người bạn đồng hành” của những người quản trị website, ngày càng được nâng cấp để mang đến cho người dùng thêm nhiều tiện ích. Hơn nữa, cPanel có hệ thống bảo mật vượt trội hơn so với những hệ thống quản trị website khác.

Đối với người mới tìm hiểu về hệ thống này thì nó thực sự rắc rối và có phần “rườm rà”. Nếu bạn thực sự đam mê và quyết tâm thì mọi vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn. Hi vọng, những thông tin về cPanel mà VDATA cung cấp trên đây thực sự hữu ích với bạn.

Đừng quên truy cập website vdata.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về giải pháp mạng, tên miền, thiết kế website hay dịch vụ lưu trữ website chuyên nghiệp nhé!