Bảng giá

SITE

Owner

422.500đ

1 tháng

5 Domain

1 Worker

<8GB Memory

LSCache

Mua ngay

SITE

Owner Plus

676.000đ

1 tháng

5 Domain

1 Worker

Unlimited Memory

LSCache

Mua ngay

WEB HOST

Lite

1.098.500đ

1 tháng

Unlimited Domain

1 Worker

<8GB Memory

LSCache

Mua ngay

WEB HOST

Essential

1.521.00đ

1 tháng

Unlimited Domain

1 Worker

Unlimited Memory

LSCache

Mua ngay

WEB HOST

Professional

1.943.500đ

1 tháng

Unlimited Domain

2 Worker

Unlimited Memory

LSCache

Mua ngay

WEB HOST

Enterprise

2.746.250đ

1 tháng

Unlimited Domain

4 Worker

Unlimited Memory

LSCache

Mua ngay

1. LiteSpeed là gì?

LiteSpeed (tên tiếng anh là LiteSpeed web server, được gọi tắt là LSWS) là một dịch vụ web server chạy trên nền tảng OS Linux. LSWS được phát triển bởi công ty LiteSpeed Technologies vào tháng 7/2003. LiteSpeed web server hoạt động trên nền tảng hệ điều hành Linux, nhanh và có hiệu suất hoạt động cao nhất hiện nay.

LiteSpeed là phần mềm được tạo nên để thay thế Apache. Có nghĩa là, LSWS được định dạng cấu hình tương tự với Apache. Bản đầy đủ tính năng của LiteSpeed được ra mắt vào tháng 7/2003. Phiên bản đầu tiên này cũng tích hợp được với phần mềm quản lý máy chủ thông dụng như Cpanel, Plesk, DirectAdmin,…

LiteSpeed lọt top 16 web server phổ biến nhất trên thế giới vào tháng 8/2008. Năm 2015, LitLSWS chính thức hỗ trợ giao thức HTTP/2 với phiên bản 5.0 và phát hành LSCache với ESI trong phiên bản 5.0.10.

LiteSpeed web server sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí phần cứng, website ổn định, nhiều khách hàng và lợi nhuận cũng sẽ tăng lên
LiteSpeed web server sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí phần cứng, website ổn định, nhiều khách hàng và lợi nhuận cũng sẽ tăng lên

LiteSpeed web server là một giải pháp thương mại hóa web server đầu tiên. Sử dụng LSWS sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí phần cứng, website ổn định, nhiều khách hàng và lợi nhuận cũng sẽ tăng lên. Có thể khẳng định rằng, LiteSpeed web server là sự lựa chọn đúng đắn và hoàn hảo cho những website phát triển trên nền tảng WordPress, Drupal và Joomla để tăng hiệu suất và độ bảo mật.

2. LiteSpeed gồm những phiên bản nào?

LiteSpeed web server gồm 3 phiên bản chính, cụ thể:

2.1. OpenLiteSpeed

OpenLiteSpeed là một trong ba phiên bản của LSWS. Phiên bản này hiệu quả đối với những website có lượng traffic cao. Tuy nhiên, OpenLiteSpeed lại không tích hợp vào bất cứ phần mềm quản lý server nào (VD: Direct Admin, cPanel,…). OpenLiteSpeed là phiên bản mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí.

OpenLiteSpeed là một trong ba phiên bản của LSWS
OpenLiteSpeed là một trong ba phiên bản của LSWS

2.2. Standard

Phiên bản Standard của LiteSpeed web server tương thích với website nhỏ và có lượng traffic thấp. Standard có khả năng tương thích với các phần mềm quản lý máy chủ như WHM, cPanel, DirectAdmin,… Standard miễn phí cho người dùng chuyên nghiệp và cả cá nhân.

2.3. Enterprise

Enterprise là phiên bản thứ 3 của LiteSpeed web server. Enterprise có khả năng tương thích với những website lớn, có lượng traffic cao. Bên cạnh đó, Enterprise còn có khả năng tương thích với hầu hết các phần mềm quản lý server.

3. LiteSpeed web server có ưu điểm gì?

Sau đây, VDATA sẽ chia sẻ với bạn một số ưu điểm nổi trội của LiteSpeed.

LiteSpeed web server có hàng loạt ưu điểm vượt trội
LiteSpeed web server có hàng loạt ưu điểm vượt trội

3.1. LiteSpeed web server tương thích với Apache

LSWS tương thích hoàn toàn với Apache, nó cũng có thể dùng các tính năng như .htaccess, mod_security và mod_rewrite. File cấu hình của Apache được nạp vào LiteSpeed web server dễ dàng, nhanh chóng và vận hành một cách trơn tru. Trên các phần mềm quản lý web Hosting, LiteSpeed hoạt động rất hiệu quả.

3.2. Hiệu suất và khả năng mở rộng tuyệt vời

LiteSpeed có hiệu suất tuyệt vời cho các nền tảng lưu trữ web
LiteSpeed có hiệu suất tuyệt vời cho các nền tảng lưu trữ web

LiteSpeed web server có khả năng mở rộng và hiệu suất tuyệt vời cho các nền tảng lưu trữ web. LSWS sử dụng tài nguyên ở mức tối thiểu nhưng vẫn có khả năng phục vụ số lượng lớn người truy cập. LiteSpeed đạt hiệu suất cao khi xử lý File tĩnh, PHP bởi nó được lập trình với Code tối ưu Code của Apache. LSWS có thể giám sát lưu lượng tăng đột biến, giúp người dùng xử lý DDOS kịp thời và hiệu quả mà không cần đầu tư thêm phần cứng.

3.3. Khả năng bảo mật của LiteSpeed web server cao

Tính năng Mod_security của LSWS hoạt động tốt, có khả năng phát hiện, phòng chống DDOS kịp thời. LiteSpeed web server có các tính năng tùy chỉnh như Per-IP Connection, Request, Bandwidth Throttling,… Server của người dùng sẽ tránh được các tác nhân xấu muốn gây hại khi IP có quá nhiều Request hay Connection.

Khả năng bảo mật của LiteSpeed web server cao
Khả năng bảo mật của LiteSpeed web server cao

3.4. LiteSpeed web server có chi phí phải chăng

Lưu trữ trên LiteSpeed web server đơn giản và chi phí phải chăng. Phí bản quyền LSWS thấp hơn so với phí nâng cấp máy chủ Apache. Đối với những nhà cung cấp Hosting, LiteSpeed là một trong những giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu nguồn lực hỗ trợ.

LiteSpeed web server có chi phí phải chăng
LiteSpeed web server có chi phí phải chăng

3.5. LiteSpeed web server sử dụng hiệu quả phần cứng

So với Apache hay Nginx thì LiteSpeed luôn đảm bảo tốc độ tăng từ 2 đến 5 lần và 98% load của server. Điều này rất quan trọng đối với doanh nghiệp có lượng lớn khách hàng trên cùng nền tảng phần cứng.

LiteSpeed web server sử dụng hiệu quả phần cứng hơn so với Apache
LiteSpeed web server sử dụng hiệu quả phần cứng hơn so với Apache

3.6. Quản lý LiteSpeed web server đơn giản

Một ưu điểm nữa của LSWS đó là quản lý dễ dàng. LiteSpeed đọc các file nhanh chóng, và plugin bảng điều khiển cấu hình đơn giản. Người dùng hoàn toàn có thể chuyển đổi cài đặt Apache và LiteSpeed hay quản lý nội dung web trên LSWS với vài cú nhấp chuột.

4. So sánh LiteSpeed và Apache

Bảng so sánh LiteSpeed và Apache

Tiêu chí LiteSpeed Apache
Tốc độ xử lý file tĩnh nhỏ Nhanh hơn 6 lần so với Apache Chậm hơn LiteSpeed
Khả năng xử lý tiến trình PHP Nhanh Chậm
Chi phí Mất phí Miễn phí
Hỗ trợ Rewrite Do LiteSpeed được viết lại nên hiệu quả hơn so với Mod_Rewrite của Apache Apache hỗ trợ Mod_Rewrite

5. Một số câu hỏi liên quan

5.1 Cài đặt Litespeed có lợi ích gì?

Với việc quản lý tốt tài nguyên sử dụng CPU/Memory là một trong những ưu điểm nổi bật của Litespeed ngay cả trong trường hợp các website có lượng truy cập lớn, linh hoạt trong vấn đề chuyển đổi từ Apache webserver sang Litespeed webserver, giảm thiểu tình trạng “nghẽn cổ chai” do Apache không thể đáp ứng được lượng truy cập lớn trong cùng một thời điểm.

  • – Khả năng tương thích: LSWS tương thích hầu hết các phần mềm quản lý máy chủ thông dụng như cPanel, DirectAdmin, Plesk, H-Sphere, ISPConfig, LxAdmin và nhiều hơn thế nữa.
  • – Khả năng tự bảo vệ cao: Litespeed Webserver là sự lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu các cuộc tấn công từ chối dịch vụ như DDoS và hạn chế được nhiều lổ hổng bảo mật tiềm ẩn khác.

5.2 Giá thuê dịch vụ LiteSpeed web server có đắt không?

Giá phần mềm bản quyền của LiteSpeed không đắt. Tại VDATA, giá thuê LSWS chỉ 380.000 VNĐ/tháng. Bạn có thể tham khảo giá ở bảng giá phía trên.

5.3 Tôi muốn đăng ký bản quyền LiteSpeed phải làm sao?

Để đăng ký bản quyền LiteSpeed thì bạn có thể đăng ký trực tiếp trên website để lựa chọn gói đăng ký phù hợp. Đội ngũ kỹ thuật VDATA sẽ hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình cho bạn

Trên đây, VDATA đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về LiteSpeed web server và cách cấu hình LiteSpeed Cache. So với Apache thì LSWS vượt trội hơn hẳn về tốc độ và độ ổn định. Thêm vào đó, LiteSpeed cũng phục vụ nhanh chóng nội dung PHP. Có thể khẳng định rằng, LiteSpeed web server là một giải pháp web Hosting lý tưởng cho các website sử dụng CMS như WordPress, Drupal hay Joomla.

Ở trên, bạn đã thấy rằng LSWS cực kỳ quan trọng đối với website rồi đúng không? Chắc chắn rằng LiteSpeed web server là một phần mềm không thể thiếu rồi. Vậy tại sao bạn lại không “sắm ngay” một em về cho mình nhỉ?

Tại VDATA, chúng tôi có các dịch vụ LiteSpeed chỉ từ 380.000 VNĐ/tháng với nhiều ưu đãi và dịch vụ chăm sóc tận tình. Hãy tham khảo ngay để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!