Trang chủ » Hướng dẫn » [HỎI – ĐÁP] Proxy và VPN Khác Nhau Như Thế Nào?

[HỎI – ĐÁP] Proxy và VPN Khác Nhau Như Thế Nào?

Proxy và VPN có cùng chức năng và ứng dụng. Chúng đều cho phép fake IP để mạng có thể truy cập vào những website bị giới hạn về vị trí địa lý.  Nhưng chúng khác nhau ở điểm nào mà lại phải chia thành loại khác nhau? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng vData tìm hiểu sự khác nhau giữa Proxy vs VPN qua bài viết dưới đây.

So sánh Proxy và VPN

So sánh Proxy và VPN

1. Tìm hiểu về Proxy

Proxy hoạt động như những rơ le giữa những website và thiết bị của bạn

Proxy hoạt động như những rơ le giữa những website và thiết bị của bạn

Proxy hoạt động như những rơ le giữa những website và thiết bị của bạn. Máy chủ Proxy ẩn địa chỉ IP ban đầu của bạn để trang web nhìn thấy IP của Proxy (trong một số trường hợp, máy tính của người dùng Proxy khác được sử dụng cho việc này). Tuy nhiên, Proxy chỉ hoạt động ở cấp ứng dụng, có nghĩa là nó chỉ định lại lưu lượng truy cập đến từ một ứng dụng duy nhất mà bạn thiết lập Proxy của mình. Chúng cũng không mã hóa lưu lượng truy cập của bạn.

Có ba loại máy chủ Proxy chính:

  • Proxy HTTP: chứng chỉ phục vụ cho các trang web. Nếu bạn thiết lập trình duyệt của mình với Proxy HTTP, tất cả lưu lượng truy cập trình duyệt của bạn sẽ được định tuyến lại thông qua nó. Proxy HTTP rất hữu ích cho việc duyệt web và truy cập các trang web bị giới hạn địa lý.
  • Socks Proxy: Proxy này không giới hạn lưu lượng truy cập web mà vẫn chỉ hoạt động ở cấp ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể thiết lập Socks Proxy trên trò chơi, ứng dụng phát video hoặc nền tảng P2P. Mặc dù chúng có thể xử lý tất cả các loại lưu lượng, nhưng chúng thường chậm hơn so với Proxy HTTP vì chúng phổ biến hơn và thường có tải cao hơn.
  • Transparent Proxy: sự tồn tại của loại Proxy này có thể không được nhận thấy vì chúng thường được thiết lập bởi nhà tuyển dụng hoặc phụ huynh muốn theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng và chặn truy cập vào các trang web cụ thể. Các khách sạn và quán cà phê sử dụng chúng để xác thực người dùng trên Wifi công cộng và các công ty hoặc người dùng gia đình cũng có thể thiết lập chúng để tiết kiệm băng thông.

2. Tìm hiểu về VPN

VPN giúp truy cập những website bị hạn chế truy cập 

VPN giúp truy cập những website bị hạn chế truy cập

Giống như Proxy, VPN cũng định tuyến lại lưu lượng truy cập internet của bạn thông qua một máy chủ từ xa và ẩn địa chỉ IP của bạn để các trang web không thể nhìn thấy IP hoặc vị trí ban đầu của bạn. Tuy nhiên, nó hoạt động ở cấp độ hệ điều hành, nghĩa là nó chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập của bạn, cho dù nó đến từ trình duyệt của bạn hoặc ứng dụng nền.

Điều quan trọng cần lưu ý là cả nhà cung cấp VPN và Proxy đều có thể ghi nhật ký dữ liệu người dùng như địa chỉ IP của người dùng, yêu cầu DNS và các chi tiết khác. Bạn nên tránh các nhà cung cấp như vậy bởi vì một số đơn vị có thể cung cấp thông tin này cho các cơ quan thực thi pháp luật, nhà quảng cáo, thậm chí tin tặc. Để giữ cho hoạt động của bạn trực tuyến thực sự riêng tư, hãy tìm một nhà cung cấp có chính sách cấm ghi nhật ký nghiêm ngặt .

3. So sánh Proxy và VPN

Dưới đây là bảng so sánh Proxy và VPN:

  Proxy  VPN
Lưu lượng truy cập được mã hóa Không
Thoát khỏi sự theo dõi của ISP, sự giám sát của chính phủ và tin tặc Không
Cấp độ hoạt động Cấp độ ứng dụng Cấp độ hệ điều hành 
Loại lưu lượng được định tuyến Lưu lượng truy cập của một ứng dụng hoặc trình duyệt cụ thể Tất cả lưu lượng truy cập
Tốc độ kết nối và duyệt web Nhanh hơn Chậm hơn vì cần mã hoá dữ liệu. Có nhiều cách để cải thiện tốc độ kết nối và duyệt web
Chi phí Đa số miễn phí Đa số có phí (không nên tin tưởng dịch vụ miễn phí vì chúng có giới hạn và có xu hướng khai thác dữ liệu của bạn)
Độ tin cậy Ít tin cậy hơn Đáng tin cậy hơn (với dịch vụ trả phí)

Vậy là bài viết trên vData đã gửi đến bạn so sánh Proxy và VPN. Hi vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn. Nếu có thắc mắc nào xin hãy để lại comment dưới đây. Hãy ghé qua website vdata.vn hằng ngày để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích ngay nhé.

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 028 7305 3888

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho VDATA, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.