Trang chủ » Hướng dẫn » Tên miền » [HỎI ĐÁP] Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

[HỎI ĐÁP] Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được? Điều gì xảy ra nếu tên miền hết hạn? Đây chính là câu hỏi của khá nhiều người mới sử dụng tên miền. Bài viết sau đây, vData sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

1. Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

Tên miền được chia ra làm 2 loại là tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế. 

1.1 Tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam hết hạn thì sau bao lâu mua lại được?

Tên miền Việt Nam hết hạn thì sau bao lâu mua lại được?

  • Tên miền được đăng ký ở Việt Nam có thời gian 20 ngày để gia hạn tính từ ngày sau khi hết hạn.
  • Hạn mốc cuối cùng chủ tên miền có khả năng gia hạn tên miền sẽ được thông báo cụ thể khi truy cập tên miền sau khi hết hạn.
  • Nếu bạn không tiếp tục gia hạn vào ngày thứ 21 lúc 0 giờ thì tên miền sẽ tự động trở về trạng thái đăng ký tự do và vô chủ.

1.2 Tên miền quốc tế 

Tên miền quốc tế hết hạn thì sau bao lâu mua lại được?

Tên miền quốc tế hết hạn thì sau bao lâu mua lại được?

Được tính từ ngày sau khi hết hạn (domain expired), có 3 giai đoạn sau đây mà tên miền sẽ trải qua.

  • Giai đoạn 1: chủ sở hữu tên miền có 45 ngày gia hạn tên miền, không mất thêm khoản phí nào khác ngoại trừ phí gia hạn như bình thường, giai đoạn này có tên là Pending Renew
  • Giai đoạn 2: chủ sở hữu tên miền có khoảng 30 ngày gia hạn tên miền, khoản phí phải trả là phí gia hạn và phí khôi phục, phí khôi phục sẽ gấp 10 lần phí gia hạn bình thường, giai đoạn này có tên là Pending Restore.
  • Giai đoạn 3: là giai đoạn chờ xoá, khoảng thời gian này kéo dài đến 5 ngày, tên gọi là Pending Delete.

Sau khi trải qua 3 giai đoạn trên kéo dài 75 ngày, tên miền sẽ bị xoá sổ khỏi cơ sở dữ liệu của tổ chức quốc tế quản lý tên miền có tên gọi là ICANN. Sau đó tên miền được đăng kí tự do cũng như ở trạng thái vô chủ.

2. Điều gì xảy ra tên miền hết hạn?

Điều gì xảy ra tên miền hết hạn?

Điều gì xảy ra tên miền hết hạn?

Ngày 1: Hãy cố gắng thanh toán lần 1 trong 3 lần thanh toán để gia hạn tên miền. Người mua tên miền sẽ không mất thêm phí. Ngược lại, trong trường hợp thanh toán không hoàn thành tức là không thành công thì tên miền sẽ hết hạn có thể dẫn tới việc cho thuê.

Ngày 4: Đây là lần thanh toán thứ 2 để thanh toán. Người đăng ký vẫn có thể gia hạn tên miền mà không thêm phí gì. Ngược lại, mọi dịch vụ email và website được liên kết với tên miền có thể bị gián đoạn.

Ngày 12: Đây là lần thanh toán cuối cùng trong 3 lần mất phí. Người đăng ký vẫn có thể gia hạn tên miền mà không mất thêm chi phí.

Ngày 19: Sau khi đã hết 3 lần thanh toán, lúc này người đăng ký phải trả thêm một khoản chi phí mua lại là 80 USD để gia hạn tên miền.

Ngày 25: Lúc này tên miền đã được thêm vào một đấu giá những tên miền đã hết hạn.

Ngày 31: Không thể mua lại tên miền

Ngày 36: Phiên đấu giá kết thúc. Trong trường hợp không có ai đặt mua tên miền này, tên miền sẽ được liệt kê danh sách tên miền trong một đấu giá khoá sổ.

Ngày 41: Kết thúc đấu giá khoá sổ.

Ngày 42: Tên miền được trả lại về cho tổ chức đăng ký. Tổ chức đăng ký này chịu trách nhiệm giữ tên miền trước khi đưa lại vào quá trình đăng ký chung.

Tóm gọn lại là trong khoảng thời gian 18 ngày đầu, người đăng ký có thể gia hạn tên miền mà không mất thêm khoản phí nào. Ngược lại, từ ngày 19 đến 42, sẽ phải mất thêm một khoản chi phí là 80 USD. Từ ngày 30 trở đi, tên miền không thể gia hạn. Nhưng tới ngày 42, người đăng ký vẫn có thể đăng ký và mất khoản chi phí 80 USD.

>>Tìm hiểu thêm về gia hạn tên miền: Hướng dẫn gia hạn tên miền: lưu trình và những lưu ý

Bài viết trên, vData đã trả lời đầy đủ câu hỏi: tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được và điều gì xảy ra nếu tên miền hết hạn? Hy vọng bài viết này có thế giúp bạn biết được thời gian gia hạn tên miền. Nếu còn thắc mắc nào xin hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận ở dưới để có lời giải đáp nhanh nhất nhé. Đừng quên truy cập website vdata.vn để biết thêm nhiều thông tin có ích khác về tên miền nữa nhé.

>> Tìm hiểu thêm:

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 028 7305 3888

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho VDATA, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.