Trang chủ » Hướng dẫn » VPN Server Là Gì? Cách Thiết Lập Và Cài Đặt VPN Server

VPN Server Là Gì? Cách Thiết Lập Và Cài Đặt VPN Server

Bài viết sau của vData sẽ giúp bạn biết được VPN server là gì, lý do nên sử dụng VPN server và cách thiết lập VPN server. Hãy tham khảo nhé!

VPN server là gì

VPN server là gì? Cách thiết lập và cài đặt VPN Server

1. VPN server là gì?

Trước khi tìm hiểu VPN server là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về VPN. VPN là mạng riêng ảo, nó cho phép người dùng thiết lập kết nối an toàn đến một mạng khác qua internet. Để kết nối tới các trang web bị giới hạn theo khu vực địa lý, người dùng có thể sử dụng VPN để kết nối. Bên cạnh đó, VPN còn có khả năng che chắn cho các hoạt động của trình duyệt khỏi sự theo dõi của các mạng công cộng.

VPN kết nối điện thoại, máy tính hay Tablet của người dùng đến một máy tính (server) bất kỳ trên internet. Sau khi kết nối thành công, người dùng có thể sử dụng kết nối internet của máy tính đó. Tức là, nếu server kết nối nằm ở một quốc gia khác bạn vẫn có thể dùng mạng bình thường, có thể truy cập vào các chương trình mà thông thường không thể truy cập được.

VPN server là máy chủ được cài đặt và cấu hình phần mềm VPN. Điểm khác biệt giữa VPN server và server thông thường đó là VPN server có nhiều port giao tiếp vật lý và logic hơn. Máy chủ VPN cung cấp kết nối và dịch vụ VPN cho máy khách từ xa hoặc máy khách VPN cục bộ. VPN server sẽ sử dụng 1 hay nhiều giao thức để kết nối, truyền thông (VD: PPP). Khi máy khách muốn kết nối với VPN server phải tự xác thực trước sau đó mới được cấp quyền truy cập.

Phần mềm VPN server được cài đặt trên máy chủ VPN. Mục đích của việc cài đặt này là giúp máy chủ VPN xử lý, vận hành phần cứng và các thành phần khác. Bên cạnh đó, phần mềm này còn có chức năng cung cấp khả năng quản lý và bảo mật khi thiết lập quan hệ giữa máy chủ và máy khách. Phần mềm VPN server sử dụng một số giao thức VPN như PPTP, OpenVPN, IKEv2, SoftEther, SSTP và L2TP cho các kiểu kết nối khác nhau.

2. Tại sao nên sử dụng VPN server?

Tại sao nên sử dụng VPN server?

Hệ thống bảo mật mà VPN server cung cấp tốt

  • Khả năng bảo mật: Hệ thống bảo mật mà VPN server cung cấp tốt, tất cả dữ liệu truyền đi đều được mã hóa, nó giống như thêm 1 lớp bảo mật trên tường lửa
  • Khả năng truy cập từ xa: Nhiều tổ chức, doanh nghiệp cho phép truy cập từ xa thông qua VPN server của họ
  • ISP Encryption: Với VPN server, dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa và tránh được ISP nắm bắt thông tin
  • Ẩn danh khi truy cập internet: Người dùng có thể truy cập internet ẩn danh nhờ sử dụng VPN server
  • Thay đổi IP: Máy chủ VPN cho phép người dùng thay đổi IP của mình để truy cập internet an toàn hơn
  • Tránh bị ISP bóp băng thông: Một số ISP thực hiện việc bóp băng thông dựa trên nội dung, việc này sẽ không xảy ra nếu bạn sử dụng VPN server
  • Truy cập website bị chặn tại vùng địa lý nhất định: VPN server đảm bảo tính ẩn danh khi truy cập và giúp người dùng vượt qua được kiểm duyệt internet và truy cập vào website bị chặn ở những vùng địa lý nhất định.

3. Thiết lập VPN server như thế nào?

3.1 Mua một Router có khả năng VPN

Các Router thuộc dòng cao cấp cao cấp thường được tích hợp sẵn VPN server. Để kích hoạt và cấu hình VPN server, bạn có thể sử dụng giao diện web của Router cao cấp này.

Thiết lập VPN server

Mua một Router có khả năng VPN

3.2 Mua một Router hỗ trợ DD-WRT hay phần mềm khác của bên thứ ba

Thiết lập VPN server 1

Mua một Router hỗ trợ DD-WRT hay phần mềm khác của bên thứ ba

Firmware của Router giúp người dùng có thể Flash Router, thay thế hệ điều hành của Router bằng hệ điều hành mới. DD-WRT là một trong những Firmware hoạt động tốt và phổ biến. Sử dụng DD-WRT hoặc phần mềm của bên thứ 3, bạn có thể sử dụng nhiều tính năng hơn. DD-WRT có khả năng hỗ trợ tương tự VPN server tích hợp. Người dùng có thể lưu trữ VPN server ngay cả trên Router không có phần mềm VPN server.

3.3 Sử dụng phần mềm VPN server trên máy tính hoặc thiết bị khác

Thiết lập VPN server 2

Sử dụng phần mềm VPN server trên máy tính hoặc thiết bị khác

Để sử dụng phần mềm VPN server trên thiết bị khác hoặc máy tính, người dùng cần đảm bảo chúng luôn được bật. Windows tích hợp giải pháp giúp lưu trữ VPN hoặc máy chủ của Apple cũng cho phép thiết lập VPN server.

>> Tìm hiểu thêm: 

3.4 Lưu trữ VPN server ở nơi khác

Bên cạnh lưu trữ VPN server trên phần cứng, bạn có thể lưu trữ VPN server riêng với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website. Bạn sẽ trả phí cho nhà cung cấp để lưu trữ máy chủ sau đó cài đặt một VPN server trên máy chủ mà họ cung cấp. vData là một trong những nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, vData đã chính thức ký kết hợp tác với BKNS (Công ty CP Giải pháp mạng Bạch Kim – Công ty công nghệ hàng đầu hiện nay) nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn dịch vụ của vData.

Như vậy, thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về VPN server là gì, và những lợi ích khi sử dụng nó. Bên cạnh đó, bài viết cũng giúp bạn biết các cách thiết lập VPN server. vData không ngại chia sẻ với bạn về dịch vụ thiết kế, quảng cáo và lưu trữ website. Hãy để lại bình luận để chúng tôi kịp thời hỗ trợ và đừng quên truy cập website https://www.vdata.vn/ thường xuyên nhé!

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 028 7305 3888

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho VDATA, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.