Trang chủ » Tin tức » Favicon là gì? Lợi ích và cách tạo Favicon cho website

Favicon là gì? Lợi ích và cách tạo Favicon cho website

Favicon là một thuật ngữ còn khá mới mẻ đối với nhiều người sử dụng internet. Favicon là một trong các yếu tố đánh giá mức độ chuẩn của một website. Vậy Favicon là gì? Lợi ích của Favicon với website? Cách tạo favicon cho website? Bài viết hôm nay, vData sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về favicon. 

Favicon là gì? Tại sao website cần có Favicon?

Favicon là gì? Tại sao website cần có Favicon?

Favicon là gì? 

Có thể bạn đã thấy biểu tượng Favicon nhiều lần, nhưng lại không biết đến tên gọi hay định nghĩa của nó. Favicon là biểu tượng không thể thiếu khi xây dựng một website. Favicon là một hình icon được hiển thị ở phía góc trên cùng của một tab trình duyệt. Đây là một dạng rút gọn của logo được thiết kế với kích thước chuẩn là 16×16 pixels. Khi người dùng truy cập vào một website, họ sẽ thấy biểu tượng Favicon như một logo đại diện cho website đó. Favicon nhằm mục đích giúp người đọc dễ dàng nhận biết được thương hiệu riêng.

Favicon là gì? Favicon là biểu tượng của một website

Favicon là gì? Favicon là biểu tượng của một website

Nhiều người không chú ý đến biểu tượng website này, tuy nhiên nó mang lại lợi ích vô cùng lớn cho website. Cùng vData tìm hiểu về lợi ích của Favicon với website ngay dưới đây.

Những lợi ích của Favicon với website

Sau khi đã biết định nghĩa Favicon là gì, bạn cần biết tại sao website cần có Favicon? Website cần có Favicon bởi những lợi ích mà nó đem lại:

  • Favicon được xem là một biểu tượng của website, theo đó đây là điểm khác biệt với những website khác để làm nên dấu ấn thương hiệu. Trang web có Favicon giúp người dùng dễ dàng nhận dạng và ghi nhớ thương hiệu của bạn, vì hình ảnh bao giờ cũng khắc sâu trong trí nhớ. 
  • Trong SEO, Favicon là một công cụ hỗ trợ giúp xây dựng và nhận diện thương hiệu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, website có Favicon sẽ có thứ hạng tìm kiếm cao hơn. 
  • Favicon giúp người dùng dễ dàng nhận định tab đang mở trong trình duyệt. Những icon nhỏ này giúp bạn không bị nhầm lẫn khi mở nhiều tab trong cùng một trình duyệt. 

Favicon giúp người dùng phân biệt các tab, nhận diện thương hiệu

Favicon giúp người dùng phân biệt các tab, nhận diện thương hiệu

Favicon không những giúp người dùng tiện lợi nhận diện tab trên cửa sổ trình duyệt, mà còn giúp cho máy tìm kiếm đề xuất website của bạn trên thứ hạng tốt hơn. Vì vậy, khi xây dựng một website mới, bạn nên chú trọng thiết kế Favicon nổi bật, cuốn hút để thương hiệu được tăng nhận diện trên công cụ tìm kiếm. 

Cách tạo Favicon cho website

Sau khi đã biết Favicon là gì và những lợi ích của Favicon với website thì bạn muốn tạo Favicon cho website của mình. Sau đây là cách tạo Favicon đơn giản cho website:

Cách tạo Favicon đơn giản cho website

Cách tạo Favicon đơn giản cho website

Favicon có thể thiết kế theo nhiều định dạng ảnh, phổ biến như png, jpg, gif,… Tuy nhiên, với Favicon bạn nên sử dụng định dạng .ico.

favicon, Upload file ảnh và tạo định dạng .ico

Upload file ảnh và tạo định dạng .ico

  • Bước 1: Thiết kế một file ảnh có kích thước 512 x 512 px với định dạng ảnh bất kỳ như png, jpg, gif,…
  • Bước 2: Truy cập vào trang web: //www.favicon-generator.org/. Upload file ảnh của bạn lên trang web và ấn tạo Favicon. Download ảnh vừa tạo đã được chuyển sang định dạng .ico.
  • Bước 3: Upload file ảnh có định dạng .ico lên host chứa website của bạn.
  • Bước 4: Chèn mã  HTML để tạo Favicon bằng cách chèn đoạn mã sau vào <head> </head> thuộc trang web. 

Chèn mã  HTML để tạo Favicon

Chèn mã  HTML để tạo Favicon

Lưu ý khi thiết kế Favicon cho website

Để thiết kế Favicon đúng chuẩn cho website, bạn cần lưu ý một vài điểm dưới đây:

  • Ảnh thiết kế làm Favicon nên định dạng PNG để hình ảnh giữ được chất lượng tốt nhất.
  • Kích thước file không vượt quá 100kB.
  • Sự phát triển của màn hình hiển thị trên các thiết bị di động, TV, laptop,… khiến bạn cần có một Favicon có kích thước lớn hơn để hiển thị hình ảnh sắc nét nhất. Kích thước tiêu chuẩn nên có của một Favicon là 512×512px.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về Favicon, trả lời giúp bạn các câu hỏi Favicon là gì? Lợi ích của Favicon với website? và hướng dẫn bạn cách tạo Favicon đơn giản cho website. Mong rằng, với những chia sẻ bổ ích này, bạn sẽ biết cách thiết kế Favicon cho website. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về Favicon thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới, vdata.vn sẽ giải đáp giúp bạn. Đừng quên theo dõi vdata.vn để đón đọc những thông tin hữu ích khác nhé.

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 028 7305 3888

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho VDATA, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.