Trang chủ » Hướng dẫn » Server » Samba Server là gì? Tổng quan về giao thức SMB

Samba Server là gì? Tổng quan về giao thức SMB

Samba Server vẫn là một khái niệm khá mới mẻ với những người dùng mạng. Bài viết sau đây, vData sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Samba Server là gì và tổng quan về giao thức SMB để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi ngày nhé.

Samba Server là gì? Tổng quan về giao thức SMB

Samba Server là gì? Tổng quan về giao thức SMB

1. Samba Server là gì?

Samba Server được xem như là 1 máy chủ tập tin (hay còn gọi là File Server) dùng trong mạng nội bộ. Samba Server là nơi để lưu trữ tập trung những thông tin của 1 tổ chức, doanh nghiệp nào đó bất kỳ đồng thời được thiết lập trên hệ thống điều hành Windows hay Linux. Bên cạnh đó, Samba Server hoạt động chủ yếu dựa trên giao thức SMB được ra mắt công chúng vào năm 1984 trong 1 tài liệu kỹ thuật thuộc hãng IBM với mục đích thiết kế ra 1 giao thức mạng để đặt tên và duyệt.

2. Cách thức hoạt động sơ bộ của giao thức SMB

Giao thức SMB (tên gọi sơ khai của CIFS). Giao thức này hoạt động trong mạng Internet phụ thuộc trên giao thức TCP/IP đồng thời mang đến cho người sử dụng mọi quyền trong việc tạo 1 tập tin với những quyền hạn như là Đọc và ghi (Read-Write), Chỉ đọc (Read Only), đặt mật khẩu, khoá 1 tập tin,… Bên cạnh đó, SMB còn hỗ trợ người dùng những tính năng khác như là:

 • Hỗ trợ Unicode
 • Xử lý các thuộc tính mở rộng của file
 • Thông báo sự thay đổi file và thư mục
 • Xác thực truy cập file, thư mục chia sẻ
 • Phát hiện các máy chủ sử dụng SMB trên mạng (browse network)
 • Đàm phán, dàn xếp để tương thích giữa các hình thái SMB

3. Sự phổ biến của giao thức SMB bắt đầu từ đâu?

Giao thức này chỉ được biết đến rộng rãi với tên gọi CIFS khi được Microsoft phát triển và thừa hưởng. Bên cạnh đó, CIFS để lại ấn tượng cho nhiều người dùng bởi thiết kế đơn giản đồng thời đáp ứng được đủ những nhu cầu cần thiết cho đa số người dùng. Giao thức này được hình thành còn hướng người dùng đến việc lưu trữ thông tin lên 1 máy chủ nhất định.Vì vậy, giao thức SMB đã đáp ứng cho người dùng tính ứng dụng cao với mô hình mạng tập trung cho 1 tổ chức hay doanh nghiệp.

3. SAMBA server được tích hợp sẵn trên Router

Máy chủ SAMBA được tích hợp sẵn trên Router

Máy chủ SAMBA được tích hợp sẵn trên Router

Sở hữu nhiều tính năng hữu ích là vậy nhưng việc lắp đặt cũng như triển khai xây dựng 1 Samba Server mất khá nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí. Với mục đích dễ dàng hơn cho người sử dụng, trên thị trường đã phát triển nhiều loại Router có những tính năng tích hợp được cả những tính năng này nhằm đem đến sự tiện lợi và tiết kiệm chi tiêu cho người sử dụng. Đối với những loại Router có sẵn Samba Server thì thường sẽ được tích hợp 1 cổng USB chuẩn 1.0 hay 3.0 phụ thuộc vào nhà sản xuất và phân khúc của sản phẩm. 

4. Cách cài đặt và sử dụng chung cho các SAMBA server tích hợp trên Router

Khi người dùng mua được Router đã có sẵn tính năng này, thì người dùng cần mua thêm 1 bộ nhớ dữ liệu chẳng hạn như là ổ cứng di động (HDD hay SSD) hoặc là 1 bộ nhớ dữ liệu USB. Lúc này, người dùng cần nối USB với bộ nhớ dữ liệu trên Router sau đó cài đặt mật khẩu trên Router. Sau đó, những máy tính kết nối trong mạng nội bộ sẽ được truyền tải lại cũng như tự động cập nhật dữ liệu lên bộ nhớ. Việc này, đem đến tính sẵn sàng cao đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa hay thậm chí một tổ chức mà cần đến giải pháp này. 

Người dùng có thể tìm hiểu 1 số thiết bị Router có hỗ trợ Samba như là:

 • TOTOLINK A6004NS – Router Wi-Fi băng tần kép Gigabit NAS AC1900
 • TOTOLINK A8000RU – Router Wi-Fi 3 băng tần AC4300 Gigabit

Bài viết trên vData đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về Samba Server và tổng quan về giao thức SMB. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về bài viết thì hãy để lại bình luận ở dưới, chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp thắc mắc. 

Đừng quên truy cập website vdata.vn để được biết thêm nhiều thông tin khác nữa nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: 

 • SMTP server là gì? Tìm hiểu tổng quan về SMTP
 • Streaming server là gì? Streaming server hoạt động như thế nào?
 • Proxy server là gì? Hướng dẫn cài đặt máy chủ proxy chi tiết

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 028 7305 3888

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho VDATA, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.